Cách pha 1 ấm Trà Ô Long ngon

Hướng dẫn pha trà Ô Long ngon
 
Trà Ô Long vốn đã được coi là một loại trà quý tộc, vì từ giống cây, cách trồng, cách chăm sóc, thu hái cho đến cách chế biến trà Ô Long đều phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Từ lúc hái búp trà tươi xuống, phải mất đến hơn 48 tiếng liên tục chế biến qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được một mẻ trà Ô Long ngon đạt chất lượng. Kì công là thế, nhưng đã có trà Ô Long ngon rồi mà cách pha trà không đúng cũng làm giảm đáng kể cái ngon của trà Ô Long. Nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm sao pha được một ấm trà Ô Long ngon nhất .
 
 
Để có được một ấm trà Ô Long ngon ,các bạn hãy làm theo các bước sau đây
 
Bước 1: Chuẩn bị Trà Ô Long và dụng cụ pha trà.
 
Trà Ô Long ngon thì hình thức phải đạt được như sau viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà phải thật tròn đều, không có hoặc rất ít vụn.Khi bạn ngửi hương trà ô long khô có mùi thơm ngọt, phảng phất mùi quế nếu là trà ô long Tứ Quý, có chút mùi sữa rất thanh nếu là trà ô long Kim Tuyên (mùi sữa chỉ thoang thoảng rất nhẹ, còn nếu trà ô long mà thấy mùi sữa nồng lên như sữa bột của em bé thì trà đó là trà tẩm hương sữa vào trà vì chất lượng trà không tốt)
 
Ấm chén dùng để pha trà Ô Long có thể dùng ấm Tử Sa , ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn có lòng tráng men màu trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp 
 
 
Bước 2: Làm nóng ấm và chén trà .
 
Trước khi chúng ta pha trà nên dùng nước sôi tráng hết toàn bộ trà cụ. Thao tác này giúp ấm trà giữ nhiệt khi chúng ta pha trà , làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa giúp vệ sinh được ấm chén trước khi pha trà.
 
Bước 3: Đánh thức trà
 
Cho trà Ô Long vào ấm. Thường thì lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà .Và cũng tùy vào khẩu vị của người thưởng thức
 
Đổ nước xấp mặt trà, xoay đều ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn và cũng là để bỏ đi các bụi bẩn bám vào trà 
 
Bước 4: Pha trà Ô Long
 
Châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng ngừơi uống, tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không toát được đúng vị của trà .
 
Sau đó chúng ta tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.
 
Đợi khoảng 30 – 45 giây cho trà chín. Sau đó rót toàn bộ trà từ ấm vào chuyên trà.
 
Bước 5. Mời trà
 
Rót trà từ chuyên trà tuần tự ra các chén trà ở khay .Và mời khách thưởng thức chén trà
 
Bước 6: Thưởng trà
 
Để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà, một hình ảnh như bông sen trên mặt hồ, ngắm nhìn chén trà để cảm nhận vẻ đẹp và tinh thần của trà.
 
Một tay cầm chén trà, một tay đỡ chén trà, đưa nhẹ ngang qua mũi để thưởng hương trà.
 
Uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Đắng chát rồi ngọt nhẹ…
 
Tịnh Trà  chúc bạn pha được một ấm Trà Ô Long thật ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình và khách đến chơi
 
 
Nguồn :Sưu Tầm 

 
Lại lời nhận xét của bạn
giuong tu máy phát điện